Góc nhìn cuộc sống

Lý giải về “Độ Ta Không Độ Nàng” và thái độ của chúng ta

Nguồn gốc ra đời bài hát Độ Ta Không Độ Nàng

Chuyện tình ngang trái giữa nhà sư và quận chúa

Những ngày gần đây đi đâu cũng nghe người ta mở bài hát Độ Ta Không Độ Nàng. Trên youtube thì nhiều ca sỹ, nghệ sỹ liên tục cover lại bài hát này, được nhiều người hưởng ứng.

Lượt chia sẻ trên mạng xã hội facebook tăng lên chóng mặt, tạo thành “trào lưu độ ta không độ nàng”. Thay thế cho những trào lưu trước kia trên mạng xã hội.

Có nhiều người rất lạ, cái gì càng nổi, thì lại càng không quan tâm, người viết bài này cũng thế. Nhưng dù không thích nghe (hoặc không muốn nghe), cũng phải nghe một lần, vì nó cứ xuất hiện dày đặc trên News Feed người dùng.

Hẳn đó phải là bài hát thú vị.

Độ ta không độ nàng
Độ ta không độ nàng

Mọi sự bắt đầu từ một câu chuyện ngôn tình trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Đại khái câu chuyện kể về cuộc đời của một vị tiểu hòa thượng và nàng tiểu quận chúa. Lúc còn nhỏ, cha của nàng quận chúa có lần dẫn nàng lên chúa để bái Phật. Trong lần tình cờ, nàng bắt gặp vị tiểu hòa thượng, rồi quấn quít đem lòng cảm mến.

Cả hai có một quãng thời gian ấu thơ êm đềm, rồi lớn lên cùng nhau. Nhiều lần, quận chúa muốn thổ lộ tình cảm của mình với vị hòa thượng. Vì một lòng tu theo pháp Thế Tôn, không thể động lòng trước chuyện tình cảm, nên vị hòa thượng đã từ chối tình cảm của nàng.

Một thời gian sau, có một hoàng tử nọ muốn lấy nàng làm thiếp. Nhưng nàng thì không thích hắn ta. Vì thế, quận chúa một lần nữa chạy đến tìm vị hòa thượng kia. Hỏi rằng, “chàng có thích ta không”. Vị hòa thượng lặng thinh không đáp, quận chúa nói “ta hiểu rồi”, sau đó buồn bã ra về.

Rồi bi kịch kéo đến, đêm trước ngày thành hôn, vị hoàng tử nọ uống say tìm đến và cướp đi cái ngàn vàng của quận chúa. Tỉnh dậy trong nỗi ê chề, nàng đã treo cổ tự tử.

Khi nghe hung tin, vị hòa thượng chợt thấy đau nhói trong tim, biết mình đã có cảm tình với nàng rồi, nhưng lại không dám thừa nhận. Người giận dữ, cần kiếm lên và đi tìm tên hoàng tử nọ báo thù. Một kiếm hạ sát kẻ đã gây ra cái chết của quận chúa.

Trong cơn đau khổ tột cùng vì mất người mình yêu, vị hòa thượng hỏi Đức Thế Tôn: “Tại sao độ ta, không độ nàng?”

Truyện ngôn tình này nhanh chóng gây sốt trên mạng ở Trung Quốc. Để đáp ứng thị hiếu giải trí của khán giả, các nhà sản xuất bắt đầu tung ra video phim hoạt hình 3D ngắn. Lúc này thì bài hát chủ đề Độ Ta Không Độ Nàng mới xuất hiện.

Với giai điệu tình yêu nhẹ nhàng, da diết cùng ngôn từ bi ai thấm đẫm nước mắt, bài hát nhanh chóng chiếm được cảm tình của người nghe. Từ đó tạo thành trào lưu trên khắp các mạng xã hội Trung Quốc.

Xem thêm video phim ngắn Độ Ta Không Độ Nàng (bản tiếng Trung)

Lời bài hát Độ Ta Không Độ Nàng

Tại Việt Nam, bài hát Độ Ta Không Độ Nàng bắt đầu trở nên nổi tiếng khi được Anh Duy cover lại, và thật sự trở thành một bản cover gây sốt.

Video Độ Ta Không Độ Nàng bản tiếng Việt

Lời bài hát Độ Ta Không Độ Nàng:

Phật ở trên kia cao quá
Mãi mãi không độ tới nàng
Vạn dặm tương tư vì ai
Tiếng mõ vang lên phũ phàng
Chùa này không thấy bóng nàng
Bồ đề chẳng muốn nở hoa
Dòng kinh còn lưu vạn chữ
Bỉ ngạn phủ lên mấy thu
…………….
Hồng trần hôm nay xa quá
Ái ố không thể giãi bày
Hỏi người ra đi vì đâu
Chắc chắn không thể quay đầu
Mộng này tan theo bóng Phật
Trả lại người áo cà sa
Vì sao độ ta không độ nàng ???
…………….
Vì người hoa rơi hữu ý
Khiến nước chảy càng vô tình
Một thuở niên hoa hợp tan
Tiếng mõ xưa rối loạn
Bồ đề không nghe tiếng nàng
Hồng trần đã mấy độ hoa
Mắt còn vương màu máu
Hồng nhan chẳng trông thấy đâu ?
…………….
Lại một tay ta gõ mõ
Phá nát cương thường biến họa
Vài độ xuân thu vừa qua
Có lẽ không còn thấy nàng
Hỏi Phật trong kiếp này
Ngày ngày gõ mõ tụng kinh
Vì sao độ ta không độ nàng ???
…………….
Vì người hoa rơi hữu ý
Khiến nước chảy càng vô tình
Một thuở niên hoa hợp tan
Tiếng mõ xưa rối loạn
Bồ đề không nghe tiếng nàng
Hồng trần đã mấy độ hoa
Mắt còn vương màu máu
Hồng nhan chẳng trông thấy đâu ?
…………….
Lại một tay ta gõ mõ
Phá nát cương thường biến họa
Vài độ xuân thu vừa qua
Có lẽ không còn thấy nàng
Hỏi Phật trong kiếp này
Ngày ngày gõ mõ tụng kinh
Vì sao độ ta không độ nàng ???

Độ ta không độ nàng và những câu chuyện tương tự

Trong nền văn hóa Á Đông, chủ đề liên quan đến việc lưu luyến hồng trần, yêu đương của giới tu sỹ cũng không phải là ít. Có thể thấy rằng, đó chính là một khảo nghiệm quan trọng trên con đường tu học.

Nếu vượt qua được thì đắc đạo, đạt thành chính quả. Còn không thì phải hoàn tục, trở lại kiếp người phàm trần trong nhân gian này.

Có thể nói Quan Sắc là một cửa ải khó khăn trên con đường tu đạo.

Đường Tăng và những khảo nghiệm vượt qua nữ sắc

Một trong ví dụ điển hình nhất là hình mẫu Đại sư Đường Tam Tạng trong tác phẩm kinh điển Tây Du Ký.

Trên con đường thỉnh chân kinh, đã có biết bao lần các mỹ nhân tìm đến tỏ tỉnh với ngài, bày đủ trò để người hoàn tục, thành hôn.

Nào là bảy yêu nhền nhện, Tỳ Bà Tinh, rồi Ngọc Thố Tinh, hoặc Tây Vương nữ quốc,…

Các kiếp nạn gặp yêu nữ, thì Đường Tăng hoàn toàn có thể vượt qua dễ dàng. Nhưng khi đến kiếp nạn tại Nữ Nhi Quốc, ta thấy Đường Tăng đã có một sự băn khoăn nho nhỏ.

Nếu để ý ký phân cảnh Đường Tăng đến xem bảo quốc, cũng chính là Tây Vương Nữ Quốc. Ta chợt thấy trong ánh mắt của Đường Tăng có sự ngập ngừng. Nếu không có sự xuất hiện của Tỳ Bà Tinh, chúng ta không biết chuyện tiếp theo sẽ là gì.

Có lẽ tình tiết này làm nhiều người rất băn khoăn liệu Đường Tam Tạng có vướng vào ải tình hay không? Nhưng ngay sau khi được cứu thoát, trở về gặp lại Tây Vương Nữ Quốc, Đường Tam Tang đã từ biệt rất dứt khoác. Vì Ngài đã giữ được chính niệm trong lòng.

Video Đường Tăng vượt qua quan ải Tây Vương nữ quốc

Cô gái hạ tiện yêu Tôn Giả Ananda

Chuyện kể rằng trong một lần đi khất thực ở một xóm nhỏ, Tôn Giả Ananda khát nước. Trong lúc đi tìm nước uống, thì gặp một cô gái đang múc nước ở một cái giếng gần đấy, Tôn Giả ngỏ ý xin nước uống.

Cô gái ấy tên là PraKriti, thuộc dòng dõi hạ tiện (thuở bấy giờ ở Ấn Độ, xã hội đặt nặng vấn đề phân chia giai cấp). Cô ấy cho rằng mình thuộc về người ngoại cấp, không có quyền cúng dường nước cho Tôn Giả, sợ làm ô uế người tu hành.

Thấy vậy, Tôn giả Ananda nói với Prakriti: “tôi đâu có cần xin địa vị hay giai cấp trong xã hội. Tôi chỉ cần xin nước uống thôi. Cô cứ cho tôi nước uống đi, đừng sợ.”

Dáng vẻ thanh cao, lời nói từ tốn, cùng cử chỉ dịu dàng của Tôn Giả, đã làm cô say nắng. Rất nhanh chóng, cô quyết định phải chiếm Tôn Giả bằng mọi giá. Nhất định phải lấy làm chồng mình, nếu không cô sẽ chết.

Cô đã nài nỉ mẹ của mình dùng bùa chú của dòng Matanga cho vào nước uống. Đợi khi Tôn Giả đến, Prakriti lại dâng nước như lần trước.

Trong khi đó, Tôn Giả Ananda đã biết được tình cảm của cô, dự định lần này sẽ đến để giảng dạy cho hai mẹ con hiểu được về đạo pháp. Nên khi được dâng nước uống, thầy đã không bận tâm và uống ngay. Sau khi uống vào, thầy biết mình đã dính phải thứ nước có bùa chú, nên đã ngồi xuống, thực hành phép quán niệm hơi thở. Một hồi sau thì giải tỏa chất độc.

Sau đó, Tôn Giả Ananda đã nhờ Đức Phật giảng giải cho cô gái kia hiểu về mối tình không nên có này. Nghe xong lời giảng dạy từ bi của Đức Thế Tôn, cô gái đã tỉnh ngộ, không còn quyến luyến Tôn Giả Ananda nữa, mà quyết định dấn thân vào con đường tu đạo.

Đức Huỳnh Giáo Chủ và bài thơ “Tình yêu” thức tỉnh thiếu nữ Sài Gòn

Chuyện người thế tục yêu kẻ tu hành không phải là ít. Có một câu chuyện kẻ về Đức Huỳnh Giáo Chủ cũng vướng vào một mối tình như thế.

Trong một lần đang ẩn thân ở Sài Gòn nhằm tránh sự truy bắt của mật thám Pháp và V.M, có một thiếu nữ đem lòng yêu Đức Huỳnh Giáo Chủ. Tình cảm quyến luyến không thôi, biết được điều trên, Ngài đã làm một bài thơ để cảnh tỉnh cô gái.

Ta có tình yêu rất đượm nồng,
Yêu đời yêu lẫn cả non sông.
Tình yêu chan chứa trên hoàn vũ,
Không thể yêu riêng khách má hồng.
Nếu khách má hồng muốn được yêu,
Thì trong tâm trí hãy xoay chiều.
Hướng về phụng sự cho nhơn loại,
Sẽ gặp tình Ta trong khối yêu.
Ta đã đa mang một khối tình,
Dường như thệ hải với sơn minh 
Tình yêu mà chẳng riêng ai cả,
Yêu khắp muôn loài lẫn chúng sinh.

Nghe xong bài thơ, cô gái đã hiểu được chí hướng của người tu hành, nên thôi không còn quyến luyến nữa, tự động rời đi.

“Thà rằng khuấy đục ngàn sông,
Xin đừng khuấy động tấm lòng người tu”

Thái độ của chúng ta về bài hát Độ Ta Không Độ Nàng

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu phần nào nguồn gốc bài hát Độ Ta Không Độ Nàng, và những câu chuyện yêu đương liên quan đến người trong chốn thiền môn.

Hẳn mọi người sẽ có đánh giá khác nhau về hiện tượng mạng xã hội này. Hiện tại có hai xu hướng rõ rệt:

Một là, xem đây là bài hát bình thường, giai điệu êm tai, ca từ thú vị. Nên thích thì họ cứ chia sẻ, lan truyền.

Hai là, xem đây là điều tối kỵ, bất kính với đạo Phật. Cần phải lên án, kiến nghị với những cấp cao hơn để ngăn chặn trào lưu này. Hoặc chỉnh đốn thái độ của dư luận.

Bạn đang thuộc xu hướng nào?

Người viết bài này nghĩ rằng, cái gì người ta đã yêu thích thì khó lòng bắt người ta thay đổi được. Vậy chỉ còn cách điều chỉnh thái độ của chính bản thân ta mà thôi.

Nếu bạn đang thuộc nhóm cảm thấy khó chịu trước hot trend Độ Ta Không Độ Nàng trên, thì xin hãy bình tĩnh lại.

Ta đang học theo pháp Thế Tôn, lẽ nào lại cư xử theo pháp thế nhân?

Những ai đã theo đạo Phật, hoặc có cảm tình với Phật học, chắc hẳn ít nhiều cũng đều tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật. Trong các bài giảng của mình, Người đã giảng hai bài quan trọng:

  • Đừng vội tin cũng đừng vội bác bỏ
  • Thản nhiên trước cuộc thịnh suy

Đúng vậy, đừng vội tin cũng đừng vội bác bỏ

Trước một vấn đề nào đó, ta muốn lên án, phán xét hay tán đồng nó, thì khoan đã, đừng vội vàng. Ta hãy từ từ tìm hiểu thêm về hoàn cảnh xung quanh, trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trong vấn đề bài hát Độ Ta Không Độ Nàng, đã có quan điểm kết tội bài hát trên xúc phạm Phật Pháp, làm ô uế chốn thiền môn,…

Theo tìm hiểu sơ bộ của người viết, thì đây chỉ là bài hát chủ đề trong một bộ phim hoạt hình, vì thế nó không thể nào lột tả hết nội dung của cả một truyện được. 

Nếu có thời gian, bạn hãy thử tìm đọc hết toàn bộ truyện, ắt hẳn sẽ có cái nhìn khác, thái độ đánh giá cũng khác.

Thản nhiên trước cuộc thịnh suy

Bài học thản nhiên trước cuộc thịnh suy kể về một câu chuyện thuở Đức Phật còn tại thế. Lúc bấy giờ, có một tên sát nhân máu lạnh, giết người không gớm tay. Gây náo loạn cả một kinh thành. Nhiều lần quân đội hoàng gia vào cuộc truy bắt hắn, nhưng không thành.

Hẳn là một tên sát nhân giỏi võ nghệ, giết người trong chớp mắt. Có lần đụng độ một nhóm quan binh gần 20 người, nhưng hắn vẫn có thể giết sạch. Uy thế lan tỏ khắp ngỏ ngách, khiến nhiều người sợ hãi, ban ngày không dám ra đường.

Biết được chuyện này, Đức Phật quyết tâm thu phục hắn. Bằng những nói từ bi nhưng có sức hút mãnh liệt, tên cướp đã phóng hạ đồ đao, nguyện đi theo con đường của Phật dạy.

Cả kinh thành rất cảm phục trước khả năng diệu kỳ của Đức Phật, không dùng vũ lực nhưng vẫn có thể cảm hóa một tên sát nhân máu lạnh.

Người ta say sưa ca tụng Đức Phật, số lượng người theo làm đệ tử của Người ngày càng đông, số lượng đệ tử tại gia cũng tăng lên nhanh chóng.

Đâu đâu cũng đều bàn về giáo pháp nhiệm màu của Thế Tôn. Nhiều đệ tử thân cận Thế Tôn không khỏi hân hoan, phấn khởi trước khung cảnh này..

Nhưng riêng Đức Phật thì vẫn thản nhiên trước thời cuộc thịnh này.

Một thời gian sau, có những người bên tôn giáo khác vì ghen tức trước vị thế lên cao của Đức Phật, bèn lập mưu hãm hại Người.

Một hôm nọ, quan binh nhận được mật báo có người chết trong tu viện của Thế Tôn. Bèn cho người vào lục soát, phát hiện thấy thi thể của một thiếu nữ gần tịnh thất của Người.

Lúc này tin xấu lan tỏa ra, rằng: “Thích Ca Mâu Ni bề ngoài tỏ vẻ đức cao trọng vọng, nhưng bên trong toàn là giả dối. Hãy xem ông ta đã làm gì với thiếu nữ kia.”

Nhiều người trong kinh thành không khỏi bàng hoàng, bắt đầu có nhiều cuộc tranh luận. Uy tín của Đức Phật vì thế cũng bị giảm xuống. 

Lúc này, nhưng vị đệ tử thân cận của Người cũng đứng ngồi không yên, thật sự rất hoang mang, lo lắng.

Nhưng riêng Đức Phật thì vẫn thản nhiên trước thời cuộc suy này.

Có một hoàng hậu là tín đồ của Người không tin vào chuyện Đức Phật giết hại cô gái. Bà đã âm thầm cho người điều tra, rất nhanh chóng phát hiện ra kẻ đứng đằng sau vu oan, nhằm hạ bệ Đức Thế Tôn. 

Vụ việc nhanh chóng được đưa ra ánh sáng, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm.

Từ hai mẫu chuyện này, Đức Phật đã giảng dạy chúng ta nên bình tĩnh, thản nhiên trước cuộc thịnh suy.

Vậy thì thái độ của chúng ta với bài hát Độ Ta Không Độ Nàng này như thế nào là hợp lẽ?

Trước hết, là người học Phật, thiết nghĩ ta nên giữ tâm thái an hòa, bình thản.

Ta biết hồng trần là cõi mộng, vậy thì còn chấp vào một bài hát trong cõi mộng làm gì?

Một hiện tượng xã hội nào đó, cũng đều phải tuân theo quy luật thịnh suy mà thôi.

Chúng ta đang sống trong thời đại của mạng xã hội, nên các trào lưu, xu hướng xuất hiện như cơm bữa. Bạn thấy nó như thế nào?

Có phải những hiện tượng xã hội nổi trong vài hôm, rồi sau đó thì lặng lẽ biến mất không?

Vậy thì, khi thấy những hiện tượng ta không thích, ta không muốn nghe, không muốn thấy, không muốn biết. Mà nó cứ bùng nổ, lan tỏa khắp nơi nơi, thì ta hãy cứ thản nhiên.

Rồi sẽ có lúc nó ra đi trong lặng lẽ, không để lại dấu vết gì.

Hiểu được như thế khi đối mặt với vấn đề nào đó, ta cũng sẽ không quá hân hoan, và cũng không quá gay gắt với nó.

Vì suy cho cùng, nó cũng chỉ là một bài hát!

Còn bạn, thái độ của bạn với Độ Ta Không Độ Nàng thế nào? Hãy chia sẻ bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé.

Lý giải về “Độ Ta Không Độ Nàng” và thái độ của chúng ta
5 (100%) 1 vote

Đăng bình luận