Góc nhìn cuộc sống Hỏi đáp

Cách giải rượu bia nhanh, an toàn, đơn giản

Có cách giải rượu bia nào nhanh chóng, an toàn không?

“Trăng sáng có từ bao giờ,
Cầm chén rượu hỏi trời xanh.
Không biết là cung điện trên trời,
Đêm nay là năm nào?”
(Thủy điệu ca đầu – Tô Đông Pha)

Chả biết con người ta uống rượu từ khi nào? Chỉ biết, bây giờ bước ra đường, đâu đâu cũng có quán rượu, quán bia. Người ta uống mọi lúc, mọi nơi, mọi dịp.

Thường khi uống, thì sẽ uống cho thật say, say rồi lại tìm cách giải rượu bia.

Vâng đúng vậy, cách giải rượu, bia hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ người uống rượu bia, mà cả người không uống cũng thường phải tìm câu trả lời cho người thân của mình. Rượu, bia hay còn gọi là đồ uống có cồn, xét kỹ ra cũng không có gì quá đáng sợ. Nếu như ta sử dụng chúng trong chừng mực, điều độ và văn minh.

Nhưng có đôi khi là “thân bất vô kỷ”, nhiều chuyện mình cũng không quản được. Nhất là trong việc uống rượu này, nên việc say rượu là điều khó tránh khỏi.

Để không say, thì cách giải rượu tốt nhất là không uống. Nói vậy thôi, chứ có những lúc cũng phải hòa với mọi người cho có không khí, không uống nhiều, thì cũng uống ít. Ngặt nổi, mỗi người có tửu lượng khác nhau, có người uống từ sáng đến chiều không sao. Có người mới một ly đã say mèm.

Cách giải rượu cho người say
Cách giải rượu cho người say

Đã say thì phải giải rượu cho tỉnh, mà cách giải thì có nhiều. Hôm nay sẵn việc tìm cách giải rượu bia nhanh chóng, Blog Thay Đổi Số Mệnh mạo muội bàn thêm một chút về rượu với bạn đọc.

Ngược dòng lịch sử đồ uống có cồn (rượu, bia)

Có người thích rượu, có người không, vì phần lớn rượu thường mang đến những chuyện chẳng hay ho tí nào. Dù thích hay không hẳn bạn cũng tò mò muốn biết xem cái loại đồ uống có cồn này, có tự bao giờ? Ngày xưa người ta làm rượu bằng gì nhỉ?

Lần theo những thư tịch cổ, thì rượu, bia xuất hiện từ rất sớm, ước khoảng trên dưới 5000 năm trước công nguyên. Có mặt ở khắp các nền văn minh lớn.

Ở Ai Cập, người ta đã biết làm ra bia và rượu vang, có hầm rượu, máy ép rượu vang bài bản. Thậm chí họ còn thờ cả thần Osiris, vị thần được cho là đã phát minh ra bia.

Trong khi đó ở Ấn Độ thì rượu còn gọi là Sura được ủ từ bột gạo, lúa mì, mía đường, nho và các loại hoa quả…

Còn Trung Quốc, họ làm rượu bằng cách lên men gạo, mật ong và trái cây.

Vùng đất Babylon thì chuyên dùng bia là nước giải khát chính. Riêng Hy Lạp lừng danh là chuyên gia của rượu nho, mật ong thơm ngon.

Một hầm rượu vang ở châu Âu
Một hầm rượu vang ở châu Âu

Các khu vực châu Mỹ và châu Phi thì làm rượu bằng phương thức lên men một số loại thực vật như dứa, ngô, gốc sắn, dừa,…

Nhìn chung, rượu đã có từ lâu đời, và có mặt khắp nơi trên thế giới. Thường là lên men hoặc chưng cất ngũ cốc, hoa quả để làm nên rượu bia.

Chỉ là ngủ cốc, hoa quả, bình thường ta ăn thì không sao, rất ngon. Vậy khi thành rượu rồi lại khiến ta say, nếu quá độ mất đi lý trí, dẫn đến nhiều hệ lụy.

Vòng lẩn quẩn uống rượu say, hối hận, rồi lại uống rượu say

“Ngồi bàn tiệc đừng ra vẻ anh hùng, vì rượu đã làm cho lắm người gục ngã” (Khổng Tử)

Đúng vậy bạn ạ! Uống rượu bia có chừng mực, biết điểm dừng thì tốt biết mấy? Nhưng mấy ai làm chủ được bản thân mình.

“Bởi ta say, nên thần tượng cũng lu mờ” (Túy Ca – Châu Kỳ – Trương Minh Dũng)

Bởi ta say nên thần tượng cũng lu mờ
Bởi ta say nên thần tượng cũng lu mờ

Nên nhiều khi ta dzô dzô, cho đến khi hết thấy đường. Ói lên ói xuống, người mệt lả. Hôm sau thức dậy không nổi, ta tự trách mình sao lại uống nhiều thế. Mình hứa sẽ không uống như vậy nữa. Nhưng rồi đâu lại vào đấy, hôm sau có tiệc thì ta cứ dzô dzô, rồi vòng lẩn quẩn lại tiếp tục.

Nó cũng giống như khi ta thức khuya, sáng hôm sau dậy không nổi, hối hận, thề sẽ không thức khuya, và sẽ đi ngủ sớm. Nhưng đêm đến, ta không chịu đi ngủ, lại thức khuya, sáng hôm sau lại không dậy nổi, ta lại hối hận.

Thôi thì khó mình, chắc cũng khó người, chiến hữu uống với nhau, biết vui có chừng, dừng đúng lúc. Ngày tháng còn dài, cuộc vui sẽ còn dài.

Các tỷ phú nói gì về bia rượu?

Lúc nào ta cũng sẽ có lý do để bào chữa cho mình. Khi nói về nguyên nhân phải uống rượu, ta sẽ bảo do công việc, do thế này thế kia.

Ừ, cũng đúng. Ta thử nghe xem những người không uống rượu bia (hoặc ít uống), họ sẽ nói gì:

Tỷ phú Larry Ellison CEO tập đoàn Oracle
Tỷ phú Larry Ellison CEO tập đoàn Oracle

Tỷ phú Ellison nói: “Tôi không chịu được mấy thứ làm đầu óc tôi mờ mịt. Tôi chẳng có vấn đề gì với mấy người uống rượu hay hút thuốc và chất kích thích cả. Nếu họ muốn làm vậy thì đó là việc của họ. Còn tôi thì chẳng làm được chuyện đó”.

Warren Edward Buffett với tài sản chừng 84 tỉ USD
Warren Edward Buffett với tài sản chừng 84 tỉ USD

Nhà đầu tư tài ba Warren Buffett, chia sẻ: “Mắt xích yếu nhất sẽ gây ra vấn đề. Đó có thể là rượu, là bài bạc hay nhiều thứ khác, cũng có thể chẳng là gì nhưng đó thực sự là vấn đề”.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump  có lần tâm sự rằng: “Với tôi không uống rượu bia thì đơn giản, bởi nếu không bắt đầu thứ mà tôi gọi là nghiện ngập thì chuyện sẽ rất dễ dàng. Thế nên tôi bảo các con tôi rằng ‘Đừng thử'”.

Không có một chân lý nào được cả thế giới thừa nhận, trong vấn đề uống rượu cũng thế. Khó mà nói ai đúng ai sai được, đúng sai chỉ tại lòng người.

Thôi ta đi vào chủ đề chính, nếu lỡ mà có say rượu thì phải làm sao?

Khi say rượu, bia ta không nên làm gì?

Không lái xe

Có lẽ không cần phải bàn thêm, mọi người cứ nhớ phía sau tay lái là cả gia đình. Nên khi say rồi, thì ta nên đi taxi, xe ôm về. Nếu không, thì ngủ lại cho tỉnh rồi hẳn về.

Không nằm dưới nền đất

Đã có nhiều trường hợp qua đời thương tâm khi say lại còn nằm dưới đất. Mọi người nên lưu tâm để phòng cho bản thân và người thân yêu của mình.

Không mở quạt thẳng vào người

Khi uống nhiều bia, rượu, ta sẽ cảm thấy rất nóng bức, vì vậy sẽ bật quạt. Cũng tốt thôi, nhưng chú ý một chút, đừng cho quạt hướng thẳng vào người. Bạn có thể cho nó quay qua quay lại, đủ mát là được.

Không uống nước ngọt có gas

Uống nước có gas sau khi say, có thể dẫn đến tình trạng tăng hấp thụ rượu trong cơ thể. Làm cho đã say còn thêm say!

Một số cách giải rượu bia đơn giản dễ thực hiện

Điều quan trọng là bạn cần biết tửu lượng của mình đến đâu, hòa cùng cuộc vui là được. Không nên cố gắng quá sức.

Có một mẹo nhỏ, mà các chiến hữu hay chia sẻ cho nhau, đó là trước khi nhập tiệc, hãy ăn một muỗng dầu ăn trước đã. Dầu ăn tráng một lớp mỏng trên bao tử, hạn chế việc hấp thu bia, rượu. Nhờ vậy ta cũng đỡ say hơn.

Trong trường hợp vui quá, anh em làm tới bến, say sưa quên lối về, thì dưới đây là một cách giải rượu dân gian, có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà.

Pha ly nước chanh giải rượu (hoặc nước cam)

Ly nước chanh nóng có thể giải rượu nhanh
Ly nước chanh nóng có thể giải rượu nhanh

Chanh thì hầu như nhà cũng có sẵn một ít trong tủ chén, còn cam thì có người mua người không. Nếu nhà bạn chưa có chanh (hoặc cam) thì cứ mua thủ sẵn đi, khi cần ta có thể lấy ra dùng ngay.

Để nhanh chóng giải cơn say, bạn có thể tự mình pha một ly nước chanh, hoặc cam. Xắt trái chanh ra làm hai, vắt lấy nước cốt. Pha một chút nước ấm vào, cho chút đường.

Vậy là ta đã có một ly nước chanh giải rượu, nếu có mật ong thì bạn cứ pha thêm một ít, hiệu quả giải rượu sẽ tốt hơn.

Làm ly trà gừng giải tan cơn say

Giải rượu bia bằng trà gừng
Giải rượu bia bằng trà gừng

Trường hợp nhà bạn có gừng tươi, thì nên tận dụng nó làm ngay một ly trà gừng giải rượu hiệu quả.

Lấy củ gừng nhỏ chừng 100 gram trở lại, xắt thành từng lát mỏng. Cho vào một ly nước nóng, rồi bỏ thêm một lát chanh. Vậy là ta đã có một ly trà gừng giải rượu rồi.

Gừng có khả năng chống say rất tốt, gừng làm ấm cơ thể, khí huyết lưu thông. Nhờ đó phân giải nhanh chóng lưu lượng cồn còn sót lại trong cơ thể chúng ta.

Ăn một bát cháo loãng

Ăn một bát cháo trắng nóng, loãng khi muốn giải cơn say
Ăn một bát cháo trắng nóng, loãng khi muốn giải cơn say

Một mẹo giải rượu dân gian khác, được nhiều người áp dụng đó là ăn cháo loãng. Cháo trắng loãng, nóng, giải rượu rất nhanh chóng.

Nhưng nếu bạn đã say rồi, thì tốt nhất nên nhờ người thân của mình nấu giúp một nồi cháo trắng nhỏ. Cần chú ý phải nấu loãng, để dễ ăn hơn.

Uống một ly nước ép cà chua – thức uống giải rượu hiệu quả

Nước ép cà chua giải rượu hiệu quả
Nước ép cà chua giải rượu hiệu quả

Cà chua có nguyên tố vi lượng quan trọng cần cho cơ thể, có tác dụng rất tốt trong việc giải rượu.

Uống một ly nước ép cà chua giúp bổ sung những nguyên tố vi lượng bị mất do uống rượu.

Bạn có thể dùng máy ép trái cây để làm một ly nước ép cà chua. Nếu không có máy thì cũng không sao cả, dùng tay vắt cũng được. Nhưng nhớ rửa tay và cà chua thật sạch trước khi làm nha.

Trên đây là những chia sẻ của Thay Đổi Số Mệnh về rượu, cách giải rượu. Nếu bạn từng say, và có cách giải hiệu quả, hãy chia sẻ qua phần bình luận bên dưới để cộng đồng cùng biết nhé.

Thuốc giải rượu nhanh chóng, tức thì
Thuốc giải rượu nhanh chóng, tức thì

Mua viên giải rượu tại đây

Cách giải rượu bia nhanh, an toàn, đơn giản
5 (100%) 1 vote

Đăng bình luận